โหมโรง สงขลาเอฟซีก้าวใหม่บนหน้าประวัติศาสตร์ฟุตบอลแดนใต้

โหมโรง สงขลาเอฟซีก้าวใหม่บนหน้าประวัติศาสตร์ฟุตบอลแดนใต้

เมื่อพูดถึงสโมสรฟุตบอลท้องถิ่นในบ้านเราหลายๆคนก็นึกถึงสงขลา เอฟซี สโมสรที่เกิดจากกลุ่มคนเล็กๆ ที่มีภูมิลำเนาเป็นคนสงขลา ซึ่งมีความรักและความชื่นชอบในเรื่องฟุตบอล มีความฝันที่อยากจะพัฒนาสโมสรฟุตบอลในบ้านเกิดเป็นของตัวเอง โดยเป็นสโมสรที่เน้นในเรื่องฟุตบอลจริงๆ ส่งเสริมเพื่อการพัฒนาธุรกิจด้านการกีฬาโดยตรง หวังสร้างรายได้ให้ชาวสงขลาอีกทางหนึ่ง

หลังจากที่ สโมสรฟุตบอลสงขลา ยูไนเต็ด ทีมดังของจังหวัดสงขลาได้พักการแข่งขันไป ส่งผลให้จังหวัดสงขลา ปราศจากสโมสรที่เป็นเสมือนที่ยึดเหนี่ยวของคนที่มีใจรักในด้านฟุตบอล ทางเราจึงเล็งเห็นว่าถึงเวลาแล้ว ที่จังหวัดสงขลาจำเป็นจะต้องมีสโมสรฟุตบอลที่มีคุณภาพ เน้นความเป็นสโมสรฟุตบอลอย่างแท้จริง เฉกเช่นสโมสรที่ประสบความสำเร็จในระดับทวีปเอเชีย เราจึงลงความเห็นกันว่า จะจัดตั้งสโมสรฟุตบอลขึ้นมา ภายใต้ชื่อ สงขลา เอฟซี โดยมีแนวทางในการพัฒนาบุคลากรและเยาวชนเป็นหลัก เน้นดาวรุ่งยุคใหม่ และทำงานอย่างมืออาชีพ

ตราสโมสร เงือกสมิหลาหรือเงือกพิฆาต
ตราสโมสร เงือกสมิหลาหรือเงือกพิฆาต

แผนการดำเนินงานของสโมสรในอนาคต สงขลา เอฟซี เตรียมวางรากฐานระบบอะคาเดมี  เพื่อผลักดันและส่งเสริมเด็กและเยาวชนในจังหวัดสงขลาและภาคใต้ สามารถสร้างอาชีพโดยใช้กีฬาฟุตบอลเป็นฐาน อีกทั้งยังมีโครงการสร้างสนามเหย้าที่มีคุณภาพ ปราศจากลู่วิ่ง และเปี่ยมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบวงจร เพื่อสนับสนุนการสร้างนักเตะระดับอาชีพในอนาคต โดยเชื่อมโยงและสร้างความสัมพันธ์ระดับภูมิภาค เพื่อยกระดับให้สโมสรฟุตบอลของจังหวัดสงขลามีความแข็งแกร่งทัดเทียมกับสโมสรต่างๆ ในภูมิภาคเอเชีย

ไชยรัตน์ หมัดศิริ (คนกลาง) หนึ่งในนักเตะที่มากประสบการณ์บนเวทีลูกหนังบ้านเรา
ไชยรัตน์ หมัดศิริ (คนกลาง) หนึ่งในนักเตะที่มากประสบการณ์บนเวทีลูกหนังบ้านเรา

 

จากแอธเลติก บิลเบา สู่ สงขลา เอฟซี ด้วยแนวคิดระบบการพัฒนานักเตะท้องถิ่น

ห่างไปทางตะวันตกทางตอนเหนือของสเปน มียอดที่แนวคิดในการเลือกนักเตะที่เชื้อสายมาจากแคว้นบาสก์เท่านั้น ซึ่งนั้นคือทีมแอธเลติก บิลเบา ยอดทีมชั้นนำจากลีคลาลีก้า ในขณะที่โลกลูกหนังในปัจจุบันทีมต่างๆ ต้องพยายามถลุงเงินก้อนลงทุนเพื่อซื้อนักเตะเข้ามาเสริมทีม แต่นั้นกลับไม่ใช้แนวคิดของสโมสรจากแคว้นทางเหนือของสเปน  สิ่งที่แอธเลติก บิลเบา ทำคือการใช้นักเตะเยาวชนที่มีเชื้อสายเป็นคน “แคว้นบาสก์” เท่านั้น ที่จะสามารถเล่นให้กับทีมได้ ซึ่งเป็นธรรมเนียมที่สโมสรใช้มาตั้งแต่ก่อตั้งสโมสรมากว่าร้อยปีแล้ว แนวคิดดังกล่าวก็มีทั้งข้อดีข้อเสีย จากมุมของคนภายนอกอาจมองว่าทีมดูเป็นชาตินิยมจนเกินไป แต่ในข้อดี นั้นการกระทำดังกล่าว สามารถทำให้ทีมมีแฟนบอลอย่างเหนียวแน่น ที่รักในความเป็นทีมที่มาจากบ้านเกิดของตนเอง ซึ่ง แอธเลติก บิลเบา ก็พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าแนวคิดการพัฒนานักเตะท้องถิ่นของพวกเขาทำอยู่ถูกต้อง พิสูจน์ด้วยการเป็นทีมไม่เคยตกชั้นจากลีคสูงสุดของสเปนเป็นเวลา 100 ปี

ทางด้านสโมสรสงขลา เอฟซี ได้นำแนวคิดและโมเดลระบบการพัฒนานักเตะท้องถิ่นมาประยุกต์ใช้กับทีม โดยมุ่งเน้นไปในส่วนของการสร้างทีม ผลักดันคนในพื้นที่ในจังหวัดสงขลาและภาคใต้เป็นหลักเหมือนกับแอธเลติก บิลเบา โดยมีสิ่งที่สำคัญที่สุดในการก้าวไปถึงเป้าหมายได้ คือ การสร้างระบบ Academy ที่มีคุณภาพและมีประสิทธิภาพ สามารถต่อยอดไปสู่ทีมสโมสรชุดใหญ่ได้อย่างเต็มที่ แต่อย่างน้อยก็ต้องให้เวลากับการพัฒนาเด็กและเยาวชน ให้การฝึกฝนด้านฟุตบอลเป็นไปตามวัยและความสามารถ

ขุนพลเงือกสมิหลาจูเนียร์ ผลผลิตจาก Academy
ขุนพลเงือกสมิหลาจูเนียร์ ผลผลิตจาก Academy สงขลา เอฟซี

พันธมิตรลูกหนังสงขลาเอฟซีและการท่าเรือ ก้าวใหม่หน้าบนหน้าประวัติศาสตร์ฟุตบอลแดนใต้ 

“We will keep fighting together” เราจะสู้ไปด้วยกัน เมื่อยอดทีมจากเมืองหลวงอย่าง สิงห์เจ้าท่า การท่าเรือเอฟซี ที่พึ่งซิวแชมป์เอฟเอ คัพ มาเมื่อปีล่าสุด การประกาศเป็นพันธมิตรกับสโมสรสงขลาเอฟซี นับเป็นนิมิตรหมายที่สำคัญกับวงการฟุตบอลบ้านเรา ในการพัฒนาความร่วมมือระหว่างที่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน กับทีมในระดับภูมิภาค

 “บิ๊กหยัชว์” พล.ต.ท.ประหยัชว์ บุญศรี ประธานสโมสรสงขลา เอฟซี เข้าพูดคุยกับ “มาดามแป้ง” คุณนวลพรรณ ล่ำซำ ประธานสโมสรการท่าเรือ เอฟซี
“บิ๊กหยัชว์” พล.ต.ท.ประหยัชว์ บุญศรี ประธานสโมสรสงขลา เอฟซี และ “มาดามแป้ง” คุณนวลพรรณ ล่ำซำ ประธานสโมสรการท่าเรือ เอฟซี

โดยในวันที่ 9 สิงหาคม 2563 (วันนี้) ณ สนามหญ้าเทียม Kickoff arena เวลา 13.00 น . เป็นต้นไป พบกับ “มาดามแป้ง” พร้อมเหล่านักเตะจากสโมสรการท่าเรือเอฟซี อาทิ อดิศร พรหมรักษ์ , วัชระ บัวทอง , เซอร์คิโอ ซัวเรส , เอเลียส ดอเลาะ และนักเตะจากทัพเงือกสมิหลา สงขลา เอฟซี ในงานแถลงข่าว ความร่วมมือเป็นพันธมิตรลูกหนังระหว่าง สโมสรสงขลาเอฟซี และ สโมสรการท่าเรือเอฟซี ห้ามพลาด! สามารถถ่ายรูปและขอลายเซ็นนักเตะที่คุณชื่นชอบกันได้ภายในงาน

ในภาพอาจจะมี 10 คน, ข้อความ

 

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิงข้อมูลและภาพเพิ่มเติม : สโมสรสงขลา เอฟซี และสยามลูกหนัง

 

 

Next Post

เดินหน้าต่อ! "สิงห์เจ้าท่า" ประกาศพันธมิตร "เงือกสมิหลา" พร้อมได้ "เมืองไทยประกันภัย" ร่วมหนุน

Sun Aug 9 , 2020
เดินหน้าต่อ! “สิงห์เจ้าท่า” ประกาศพันธมิตร “เงือกสมิหลา” พร้อมได้ “เมืองไทยประกันภัย” ร่วมหนุน วันที่ 9 สิงหาคม 2563 ณ คึกออฟ อารีน่า อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา สโมสรการท่าเรือ เอฟซี ทีมจากไทยลีก 1 ภายใต้การนำของ “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำชำ ประธานสโมสร เดินหน้า ประกาศพันธมิตรลูกหนัง กับทัพเงือกสมิหลา สโมสรสงขลา เอฟซี อย่างต่อเนื่องเป็นทีมที่ 3 ในลีกภูมิภาค พร้อมเปิดตัว “เมืองไทยประกันภัย ” เป็นผู้สนับสนุนหลัก ร่วมวางเป้าหมายสำคัญในการร่วมพัฒนาเยาวชนแดนใต้ และเฟ้นหาเพชร เม็ดงามประดับ ทัพสิงห์เจ้าท่าและวงการลูกหนังไทย ทางด้าน พล.ต.ท. ประหยัชว์ บุญศรี ประธานสโมสรสงขลา เอฟซี กล่าวว่า “สโมสรของเราเป็นสโมสรเล็กๆ ที่ก่อตั้งในปี […]
ปกข่าวสำหรับเฟส [recovered] 01