เตรียมเฮ!! ผู้ที่อยู่นอกระบบประกันสังคม รับเงินเยียวยา 5,000 บาท

เตรียมเฮ!! ผู้ที่อยู่นอกระบบประกันสังคม รับเงินเยียวยา 5,000 บาท
เตรียมเฮ!! ผู้ที่อยู่นอกระบบประกันสังคม รับเงินเยียวยา 5,000 บาท

 

เตรียมเฮ!! ผู้ที่อยู่นอกระบบประกันสังคม รับเงินเยียวยา 5,000 บาท (24 มี.ค.) วานนี้ ระหว่างการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ซึ่งจะมีผลในวันที่ 26 มี.ค. นี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ระบุว่า รัฐบาลได้เตรียมมาตรการช่วยเหลือทางเศรษฐกิจซึ่งจะครอบคุลมประชาชนที่ได้รับผลกระทบทั้งในและนอกระบบ ก่อนที่ทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลจะแถลง มาตรการดูแลและเยียวยาผลกระทบจากไวรัสโคโรน่า ระยะที่ 2 ในเวลาต่อมา

หนึ่งในมาตรการที่เป็นที่สนใจอย่างมาก คือ มาตรการชดเชยรายได้ ด้วยการมอบเงินเยียวยาจำนวน 5 พันบาทต่อเดือน เป็นเวลา 3 เดือน ซึ่งจะชดเชยให้แก่ แรงงานลูกจ้าง ลูกจ้างชั่วคราว อาชีพอิสระที่ไม่อยู่ในระบบประกันสังคม หรือผู้ได้รับผลกระทบอื่น ๆ ที่ได้รับผลกระทบจากการหยุดกิจการของสถานประกอบการที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดเช่น สนามมวย สนามกีฬา ผับ สถานบันเทิง โรงมหรสพ นวดแผนโบราณ สปา ฟิตเนส และสถานบริการอื่น ๆ

แน่นอนว่าการสนับสนุนเงินช่วยเหลือรายละ 5,000 บาทต่อเดือน เป็นระยะเวลา 3 เดือน ระหว่างเดือน เมษายน – มิถุนายน 2563 จะดำเนินการผ่านการลงทะเบียนแสดงความจำนง เพื่อตรวจสอบคุณสมบัติ และรับโอนเงินผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งมีธนาคารกรุงไทยเป็นผู้รับลงทะเบียนเข้าร่วมมาตรการ

ทั้งนี้ นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง คาดว่า ประชาชนจะสามารถเริ่มลงทะเบียนผ่านทางเว็บไซต์และช่องทางออนไลน์อื่นๆ ได้ภายในสัปดาห์นี้

มีหลักเกณฑ์รับเงินเยียวยา 5,000 บามต่อเดือนดังนี้
1. ลงทะเบียนออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com ซึ่งคาดว่าจะเปิดใช้งานได้ในวันเสาร์ที่ 28 มีนาคม 2563
2. ข้อมูลที่จำเป็นต้องใช้ ได้แก่ หมายเลขบัตรประชาชน ข้อมูลบริษัทนายจ้าง ข้อมูลปัญหาความเดือดร้อน และ ข้อมูลบัญชีพร้อมเพย์หรือบัญชีธนาคาร
3. สามารถรับเงินจำนวน 5,000 บาท 5 วันหลังจากลงทะเบียนเสร็จสมบูรณ์
4. การจ่ายเงินจะโอนผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ เช่น พร้อมเพย์ โอนเข้าบัญชีธนาคาร หรือ กระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์
5. ธนาคารของรัฐที่เข้าร่วมโครงการ ได้แก่ ธนาคารออมสิน ธนาคารกรุงไทย และ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.)

HATYAITODAYNEWS

ที่มา: คำอธิบายของ ผอ.สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ระหว่างแถลงข่าววันที่ 24 มี.ค. 2563 และ เอกสารฉบับที่ 26/2563 ของกระทรวงการคลัง และ ประชาชาติ

Next Post

จังหวัดสงขลา ขอความร่วมมือจากผู้ที่เดินทางกลับจากกรุงเทพฯ และปริมณฑล

Wed Mar 25 , 2020
จังหวัดสงขลา ขอความร่วมมือจากผู้ที่เดินทางกลับจากกรุงเทพฯ และปริมณฑล ผู้ที่เดินทางกลับจากกรุงเทพฯและปริมณฑล (จังหวัดสมุทรปราการ สมุทรสาคร นครปฐม นนทบุรีและปทุมธานี) ตั้งแต่วันที่ 22 มีนาคม 2563 เป็นต้นไป ขอความร่วมมือให้แยกตัวสังเกตอาการไข้และอาการทางเดินหายใจ และหลีกเลี่ยงการใกล้ชิดผู้อื่นที่พำนักหรือพักอาศัย จนครบ 14 วัน นับจากที่เดินทางมาถึงภูมิลำเนา แจ้งรายงานตัวแก่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่ (สนง.สาธารณสุขอำเภอ)ดังต่อไปนี้  สสอ.ระโนด 091-847 6578 สสอ.สทิงพระ 074-397 039 สสอ.สิงหนคร 074-332 260 สสอ.กระแสสินธ์ 088-790 9384 สสอ.จะนะ 074-894 784 สสอ.เทพา 074-376 296 สสอ.สะบ้าย้อย 074-377 035 สสอ.นาทวี 074-371 444 สสอ.นาหม่อม 074-382 200 สสอ.สะเดา 074-411 […]
จังหวัดสงขลา ขอความร่วมมือจากผู้ที่เดินทางกลับจากกรุงเทพฯ และปริมณฑล